Chi cục đo đạc & bản đồ phía Nam - T.P Hồ Chí Minh tăng số lượng và chất lượng hoa, cây cảnh phục vụ Tết Tân Mão

T.P Hồ Chí Minh tăng số lượng và chất lượng hoa, cây cảnh phục vụ Tết Tân Mão

Theo Sở NN&PTNT Tp.HCM, các loại hoa, cây kiểng (cảnh) được sản xuất chủ yếu trong dịp tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 là mai vàng, khoảng hơn 483 ha, tăng 57,8 ha so với Tết Canh Dần 2010. Cây cảnh và Bonsai khoảng hơn 308 ha, tăng 45,8 ha so với Tết Canh Dần 2010. Với hoa lan đạt hơn 175 ha, tăng 70,8 ha so với Tết Canh Dần, trong đó tập trung vào 2 giống Dendrobium và Mokara. Các loại hoa, cây cảnh chủ đạo này trồng tập trung tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 12 và quận 9.
Để nâng cao chất lượng hoa, cây cảnh phục vụ dịp tết, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND các quận, huyện trong thành phố xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ. Trong đó, đẩy mạnh các công tác nhân rộng giống hoa, cây cảnh cũng như chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật xử lý ra hoa, các biện pháp khắc phục trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.
Hiện nay, các vườn đã nhân rộng một số giống hoa lan, cây cảnh và hoa nền đạt chất lượng và hiệu quả như môn điểm Thái, môn nhung, môn đỏ, trầu bà da beo, phát tài Nam Mỹ, thanh tâm, đại phú, lá cẩm thạch, lộc xoan, ráng tướng quân, sonmôi, ngâu tàu, rau trai Thái, thiên lý, đinh lăng lá lớn, cát tường, tử la lan, dạ uyên thảo,… Một số giống hoa mới du nhập từ Singapore và Thái Lan như hoa hậu , thịnh vượng, hồng nhung hồng tỷ muội, mạn đà trang, địa lan,…
Hơn nữa, các cơ quan chức năng như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển Nông thôn, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, Hội Nông dân Tp.HCM, phối hợp với Hội Sinh vật cảnh Tp.HCM, Công ty Công viên cây xanh, Công ty CP-DL-VH Suối Tiên tạo điều kiện hỗ trợ nông dân, nghệ nhân tham gia các hội chợ, hội hoa xuân trong dịp tết Nguyên Đán. Mặt khác, người dân được tiếp cận với các chính sách, nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để khuyến khích người dân gieo trồng, sản xuất hoa, cây cảnh cho dịp tết Tân Mão.
Ước lượng hoa và cây cảnh phục vụ tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 khoảng 1,5 triệu chậu mai (tăng 38,8% so với cùng kỳ), 2,2 triệu chậu lan (tăng 37,5% so với cùng kỳ), 2,5 triệu cành lan (tăng 47% so với cùng kỳ), 6 triệu chậu hoa nền (giảm 1,7%), 400.000 chậu bonsai và cây cảnh cổ (tăng 10,1% so với cùng kỳ).
Tp.HCM là thị trường tiêu thụ lớn, số lượng và chủng loại hoa, cây cảnh của thành phố sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu nên sẽ có một số lượng lớn hoa và cây cảnh từ các tỉnh, nước ngoài nhập về để cung cấp cho nhu cầu của người dân. Trong đó có cả những giống hoa mới như cát tường, đỗ quyên, thu hải đường, dạ yên thảo, huỳnh hoa đăng và các loại kiểng lá. Ước tính diện tích sản xuất hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố đến cuối năm 2010 ước đạt 1.910 ha, trong đó diện tích sản xuất hoa, cây cảnh phục vụ tết Nguyên Đán Tân Mão năm 2011 ước khoảng hơn 1.115 ha, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2010. Diện tích tăng tập trung vào mai vàng, hoa lan, bonsai và cây cảnh. Tuy nhiên, diện tích trồng hoa nền lại giảm khoảng 148,8 ha, giảm 3,8 ha so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, theo dự báo của các cơ quan chức năng, do diễn biến bất thường của thời tiết trong năm 2010, nếu trời lạnh kéo dài và mưa gần tết sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian nở hoa và chất lượng hoa, đặc biệt là mai vàng nên dự báo hoa tết sẽ biến động theo xu hướng tăng giá và hút hàng.
 

BTNMT - Hồng Nhung

Additional information