Chi cục đo đạc & bản đồ phía Nam - Hoàn chỉnh Hệ thống trọng lực quốc gia độ chính xác cao và hiện đại

Hoàn chỉnh Hệ thống trọng lực quốc gia độ chính xác cao và hiện đại

 Chiều 25/3, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức giới thiệu kết quả hoàn thành Dự án “Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực Nhà nước”. Đây là Dự án quan trọng trên lĩnh vực đo đạc và bản đồ, là một trong 10 sự kiện nổi bật năm 2012 của ngành tài nguyên và môi trường.   
 
Theo PGS.TSKH. Hà Minh Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ: Công tác đo đạc trọng lực là thăm dò, điều tra trọng trường Quả đất trên lãnh thổ quốc gia. Hệ thống trọng lực quốc gia bao gồm hệ thống các điểm trọng lực cơ sở và mạng lưới trọng lực hạng I, được xây dựng nhằm đảm bảo việc cung cấp các tài liệu điều tra cơ bản về trọng trường Quả đất trên lãnh thổ Việt Nam, để thực hiện các nhiệm vụ khoa học-kỹ thuật đối với các ngành như đo đạc và bản đồ, địa chất và khoáng sản, tài nguyên nước, khí tượng và thủy văn biển và ngành an ninh-quốc phòng.   
 
Năm 2003, được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giao nhiệm vụ chủ trì việc thực hiện Dự án “Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực Nhà nước”, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ đã phối hợp với Xí nghiệp Trắc địa ảnh (Matxcơva) của Liên bang Nga đo trọng lực tuyệt đối trên 11 điểm trọng lực cơ sở có độ chính xác cao, trong đó có 1 điểm ở đảo Phú Quốc. Đồng thời, Viện cũng phối hợp với Trường Đại học tổng hợp Trắc địa và Bản đồ (Matxcơva) và Viện Nghiên cứu Trắc địa, Đo vẽ ảnh và bản đồ toàn liên bang của Liên bang Nga đo trọng lực tuyệt đối trên 29 điểm trọng lực hạng I với độ chính xác cao, trong đó có 2 điểm ở đảo Bạch Long Vĩ và Côn Đảo
.   
Riêng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ trực tiếp thực hiện xây dựng và đo trọng lực tương đối 102 điểm trọng lực vệ tinh; thực hiện đo 285 km thủy chuẩn hạng I, 2.504 km thủy chuẩn hạng II và 3.171km thủy chuẩn kỹ thuật. Thực hiện và xử lý tính toán 10.464 điểm trọng lực chi tiết; xây dựng cơ sở dữ liệu trọng lực chi tiết với tổng số 67.005 điểm phủ trùm toàn bộ các vùng đồng bằng và trung du của nước ta. Viện cũng đã xây dựng 2 đường đáy trọng lực gồm Vĩnh Yên - Tam Đảo và TP.Hồ Chí Minh - Vũng Tàu, với tổng số 15 điểm trọng lực đạt độ chính xác cao phục vụ công tác kiểm định các máy đo trọng lực tại Việt Nam.   
Như vậy, với việc xây dựng được Hệ thống trọng lực quốc gia bằng phương pháp đo trọng lực tuyệt đối, Việt Nam thuộc danh sách trong số các nước trên thế giới có Hệ thống trọng lực quốc gia độ chính xác cao và hiện đại.   
Từ năm 2013 - 2017, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ sẽ triển khai công tác đo trọng lực vùng núi của nước ta với tổng diện tích 158.000 km bằng phương pháp trọng lực hàng không. Với máy đo trọng lực tuyệt đối FG5x mới được trang bị, Viện đã và đang tiến hành xây dựng hệ thống giám sát nước biển dâng với 18 điểm trọng lực tuyệt đối được đo lặp trong nhiều năm; phát triển công nghệ tìm kiếm nước ngầm nhờ phương pháp đo trọng lực tuyệt đối, trên cơ sở phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; nghiên cứu đánh giá độ cao của sóng thủy triều trên cơ sở phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.   
Văn Hào

Additional information